Bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn để nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

31/03/2023 20:01

Trước những khó khăn ngành thuỷ sản đang phải đối mặt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương, doanh nghiệp đã cùng nhau bàn giải pháp tháo gỡ.

Sáng 31/3, tại Tp. Vũng Tàu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.

Theo Bộ NN&PTNT, ba tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản đạt 1,79 tỉ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản là cá tra đạt 422 triệu USD (giảm 33,1%), tôm đạt 578 triệu USD (giảm 39,4%).

Qua đó cho thấy, chỉ sau thời gian ngắn khi Việt Nam đánh dấu cột mốc xuất khẩu thủy sản kỷ lục là 11 tỉ USD vào năm 2022, các doanh nghiệp trong nước đã bước vào giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của thị trường thế giới cũng như một số khó khăn nội tại trong nước.

Để tháo gỡ khó khăn này, tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Cục Thuỷ sản, VASEP, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo một số địa phương, Sở NN&PTNT, Chi cục Thuỷ sản các tỉnh, thành nuôi trồng chế biến thủy sản, các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thuỷ sản đã cùng nhau thảo luận các giải pháp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Sự kiện - Bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn để nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Quang cảnh hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”. (Ảnh: Quang Định)

Trong đó, các diễn giả trình bày các tham luận về những chủ đề gợi mở, gồm: Các chuỗi liên kết mang lại thành công cho ngành thủy sản; Khép kín chuỗi giá trị - nâng tầm thương hiệu con Tôm Việt; Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề Cua Cà Mau; Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sự kiện - Bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn để nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt (Hình 2).

Ông Lê Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày tại hội thảo. (Ảnh: Quang Định)

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu cho biết, để phát huy tiềm năng, lợi thế và các kết quả đạt được trong thời gian qua, địa phương này đề ra một số định hướng trong thời gian tới như: tập trung thực hiện cơ cấu khai thác hải sản vùng lộn và vùng ven bờ, gắn với nuôi trồng thuỷ sản và du lịch sinh thái.

Chuyển đổi các nghề khai thác có tính xâm hại đến nguồn lợi thuỷ sản, đẩy mạnh khai thác hải sản vùng khơi, tập trung thực hiện hiệu quả công tác chống khai thác IUU, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chế biến hải sản đầu tư đổi mới công nghệ chế biến hiện đại, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế…

Sự kiện - Bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn để nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt (Hình 3).

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Quang Định)

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ, hội thảo lần này được tổ chức trong bối cảnh ngành sản xuất và thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Với vai trò là cầu nối, đơn vị mong muốn kết nối các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng đưa ra mô hình phát triển hiệu quả, nâng giá trị thuỷ sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn, bất cấp của ngành thuỷ sản thời gian tới.

Gio Linh