Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An

06/12/2022 00:01

Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu hung táng thành khu cát táng và điều chỉnh khu an táng một lần thành khu cây xanh kết hợp bãi đậu xe.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư, được chấp thuận đầu tư từ năm 2017, với tổng mức đầu tư 465,32 tỷ đồng, trên diện tích xây dựng 78,47ha.

Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu trong việc mai táng của người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận, thuộc quy hoạch chung Tp. Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015. Dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý về đầu tư, đánh giá tác động môi trường và các thủ tục về đất đai.

Hồ sơ doanh nghiệp - Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An

UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân trước khi dự án triển khai.

Ông Hoàng Anh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, chính quyền địa phương đã giải phóng mặt bằng đợt 1 được hơn 32,7ha và bàn giao mốc cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, tiến độ triển khai dự án bị chậm so với kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân do một số bộ phận người dân xã Hưng Tây có kiến nghị, băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường, chưa đồng thuận triển khai dự án. UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại với người dân và thành lập các tổ công tác xác minh những nội dung công dân kiến nghị, băn khoăn. Quá trình thực hiện định vị các điểm mốc và đo vẽ thực tế tại hiện trường đều có sự tham gia, giám sát của đại diện người dân. Sau khi có kết quả, cơ quan chức năng đã gửi thông báo đến người dân.

Hồ sơ doanh nghiệp - Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An (Hình 2).

Sơ đồ định vị mốc, xác định khoảng cách từ các khu chôn cất đến khu dân cư.

Trên cơ sở đối thoại, làm việc với người dân xã Hưng Tây của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; qua rà soát xử lý kiến nghị của người dân, Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hoá thân hoàn vũ Nghệ An đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng và được UBND tỉnh phê duyệt.

Lý do thực hiện điều chỉnh quy hoạch là để tăng thêm diện tích cây xanh, bãi đậu xe; giảm diện tích đất an táng tại nghĩa trang. Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu hung táng thành khu cát táng và điều chỉnh khu an táng một lần thành khu cây xanh kết hợp bãi đậu xe.

Các nội dung khác giữ nguyên theo đúng quy hoạch dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3040/QĐ-UBND ngày 18/9/2021. Do đó, chủ đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch để xác định lại chỉ tiêu sử dụng đất, thông số quy hoạch xây dựng.

Hồ sơ doanh nghiệp - Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An (Hình 3).

Người dân xem sơ đồ được công bố tại sân trụ sở UBND xã Hưng Tây.

Về nội dung quy hoạch sau điều chỉnh, diện tích khu đất lập quy hoạch là 78,47 ha, được phân thành 2 khu chức năng. Như vậy, sau khi điều chỉnh quy hoạch thì dự án chỉ còn 2 hình thức an táng là hoả táng và cát táng, không còn hình thức hung táng.

Tổng nhu cầu an táng là 47.500 mộ phần, trong đó hỏa táng từ 3-5%, cát táng từ 70- 80%, di chuyển và quy tập từ 10-15%. Khu tâm linh được bố trí tại 4 vị trí, với tổng diện tích 1,04ha. Khu an táng bao gồm cát táng mới tại nghĩa trang và di chuyển, quy tập với tổng diện tích đất 27,13ha. Khu hỏa táng bố trí phía Nam khu đất quy hoạch với diện tích 0,27ha.

Khu hành chính, dịch vụ chung được bố trí phía Đông khu hỏa táng với diện tích đất xây dựng 0,30ha. Khu cây xanh cảnh quan kết hợp dịch vụ, bãi đậu xe; cây xanh cách ly, mặt nước có tổng diện tích 33,58ha. Bãi đậu xe có 3 vị trí và được bố trí phía Nam, phía Bắc khu quy hoạch với diện tích 0,97ha.

Hồ sơ doanh nghiệp - Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An (Hình 4).

Tuyến đường dẫn vào khu dự án thi công một phần sau đó đã phải dừng lại để thay đổi quy hoạch xây dựng.

UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức cắm mốc thực địa, công bố công khai quy hoạch và các thông tin liên quan đến dự án theo quy định. Trực tiếp làm việc với các cơ quan liên quan để xác định mục đích sử dụng đất các khu chức năng của dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động...; đảm bảo mục tiêu, tiến độ dự án được chấp thuận; bố trí dàn cây xanh cách ly quanh khu vực thực hiện dự án đảm bảo quy định tại QCVN 01:2021/BXD của Bộ Xây dựng.

UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì, phối hợp các sở, ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh thực hiện việc đầu tư xây dựng đúng theo quy hoạch được phê duyệt; sử dụng đất đai đúng mục đích và đúng quy định pháp luật.