Kon Tum: Tấm lòng vàng của những người dân nghèo

08/02/2023 20:01

Dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng khi chính quyền vận động, nhiều hộ dân nghèo tình nguyện hiến đất làm đường, xây dựng công trình phúc lợi.

Hiến đất làm đường 

Tại xã Văn Lem, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum,  cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, bởi địa hình rừng núi hiểm trở.

Nhiều năm trở lại đây, để thúc đẩy phát triển kinh tế, các cấp chính quyền địa phương chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng điện đường, trường trạm.

Dù cuộc sống người dân tại chỗ gặp nhiều khó khăn nhưng khi nghe xã vận động, hầu hết người dân hào hứng hiến đất thực hiện các công trình phúc lợi xã hội.

Ông A Dăm, 57 tuổi, ngụ thôn Tê Rông, là người đã không ngần ngại hiến 3.000m2 đất vườn để xây sân thể thao, giúp cho con em trong thôn có sân chơi giải trí, tập luyện thể thao.

Ông A Dăm chia sẻ: "Tôi có 4 người con, trong đó 2 người đã lập gia đình. Hiện, tôi đang sống với 2 người con còn lại trong ngôi nhà nhỏ phía trước khu nhà rông và sân thể thao của thôn.

Số diện tích đất tôi đã hiến tặng để xây sân thể thao vốn là đất vườn trồng cây cà ri. Lẽ ra tôi để dành chia cho các con, nhưng vì cần đất để xây sân bóng đá, bóng chuyền cho con em trong thôn nên tôi vui vẻ hiến đất”.

Dân sinh - Kon Tum: Tấm lòng vàng của những người dân nghèo

Ông A Dăm tình nguyện hiến hàng ngàn mét đất để làm công trình phúc lợi.

“Những năm 2012, khi nghe được chủ trương xây dựng các công trình phúc lợi cho thôn, tôi đã được cán bộ xã tuyên truyền và vận động.

Hiểu được lợi ích khi xây dựng công trình, tôi đã tự nguyện hiến 2.000m2 đất để làm sân bóng đá. Đến năm 2018, tôi tiếp tục hiến 1.000m2 để thôn xây sân bóng chuyền. Khi xây xong 2 sân bóng cho thôn, tôi rất tự hào vì mình đã góp một chút công trong đó. Ngày ngày thấy bà con trong xóm đi lại, sinh hoạt thể thao, hội họp tôi vui lắm”, ông A Dăm nói.

Bà Y Mari, Trưởng thôn Tê Rông cho biết, ông A Dăm là người uy tín ở thôn, có nhiều đóng góp trong các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Để thôn Tê rông có diện mạo như hôm nay, ông A Dăm thường xuyên đi tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường giao thông, sửa chữa nhà văn hóa. Lời nói của ông luôn thấu tình, đạt lý, nên đồng bào trong thôn tin tưởng và làm theo. 

Tấm lòng vàng

Thời gian qua, UBND xã Văn Lem có chủ trương xây dựng đường giao thông khu sản xuất Măng Rương có chiều dài 455m.

Công trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đi lại của người dân và vận chuyển, lưu thông hàng hóa, nông sản của thôn.

Nhận thấy việc mở đường góp phần thuận tiện cho người dân, giúp bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã chủ trương vận động, người dân ở thôn Măng Rương sẵn sàng tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng đường.

Điển hình thôn Măng Rương có hơn 10 hộ dân hiến đất để làm đường giao thông khu sản xuất Măng Rương, với tổng diện tích đất hoa màu người dân hiến gần 2.000m2.

Mặc dù đang trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, nhưng cả 10 hộ gia đình nằm trong phạm vi giải tỏa lòng, lề đường đều tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu trên đất để thực hiện mở tuyến đường đi khu sản xuất Măng Rương.

Trong đó, điển hình có hộ gia đình ông A Tham hiến hơn 200m2; hộ ông A Rô hiến gần 150m2,…

Theo ông Nguyễn Đình Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lem cho biết, ngoài những gia đình tiêu biểu như ông A Dăm, A Tham thì còn nhiều hộ dân khác trong xã cũng rất tích cực hiến đất ở, đất trồng hoa màu, phục vụ cho việc xây dựng các công trình trong xã.

“Điều đáng ghi nhận những hộ dân còn khó khăn, thu nhập thấp nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”, ông  Thành nói.

Bạn đang đọc bài viết "Kon Tum: Tấm lòng vàng của những người dân nghèo" tại chuyên mục Đời sống.