Tín hiệu kém khả quan trên đường xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ

08/02/2023 12:01

Sau đà tăng trưởng liên tiếp trong 9 tháng, cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đảo chiều. Theo đó, giá trị xuất khẩu trong quý IV giảm 27%, chỉ đạt 82 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), mặc dù kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý cuối cùng của năm 2022, nhưng nhu cầu tiêu dùng trong nhóm người tiêu dùng Mỹ vẫn thấp, nó cũng cho thấy suy thoái kinh tế hiện vẫn đang là rủi ro lớn trong năm nay. Và điều này đang ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ.

Cụ thể, sau khi tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã sụt giảm liên tục trong quý cuối năm. Giá trị xuất khẩu trong quý IV giảm tới 27%, đạt gần 82 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 21% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Tính lũy kế cả năm 2022, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt gần 487 triệu USD, tăng 44% so với năm 2021. Với con số này, Mỹ đang là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam, với tỉ trọng chiếm tới gần 44%.

Các chuyên gia VASEP cho biết, so với năm 2021, tỉ trọng xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng từ 58% lên 72%. Trong đó, chủ yếu là thịt/loin cá ngừ đông lạnh. xuất khẩu dòng sản phẩm này của Việt Nam sang Mỹ tăng 73% so với cùng kỳ, đạt gần 350 triệu USD. 

Năm qua, xuất khẩu các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh có xu hướng tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm nhưng sau đó đã đảo chiều đi xuống trong 3 tháng cuối năm. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm này là do nhu cầu sụt giảm khiến lượng cá ngừ tồn kho tại thị trường Mỹ tăng cao.

Tiêu dùng & Dư luận - Tín hiệu kém khả quan trên đường xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ

Các chuyên gia VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý đầu năm 2023 có xu hướng sụt giảm do nhu cầu tiêu dùng.

Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam trong quý cuối năm 2022 cũng đã hạ nhiệt so với trước, dao động ở mức 12,2 USD/kg, giảm 12% so với quý trước đó.

Theo các chuyên gia VASEP, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ đang theo chiều hướng giảm. Sự gia tăng giá cước vận chuyển, giá dầu thực vật, giá thép tăng cao… đã đẩy giá cá ngừ đóng hộp thành phẩm lên cao. Điều này đã khiến cho Mỹ giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp và có xu hướng tăng nhập khẩu loin cá ngừ hấp đông lạnh để sản xuất trong nước. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ giảm 8%, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến khác tăng 13%.

Giá trung bình xuất khẩu loin cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ trong quý cuối năm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vẫn dao động ở mức 6,4 USD/kg.

VASEP cho biết trong số 74 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ, Công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, Công ty TNHH Highland Dragon và Công ty TNHH Mariso Việt Nam có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 33% tổng giá trị xuất khẩu.

Các chuyên gia VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý đầu năm 2023 có xu hướng sụt giảm do nhu cầu giảm và lượng tồn kho vẫn ở mức cao.